บทความทางการแพทย์

8 เคล็ดลับที่ไม่ลับช่วยถนอมสายตาให้อยู่กับเรานานๆ

ดวงตาของเราเป็นอวัยวะที่สำคัญที่มีหน้าที่ในการมองเห็น และจำเป็นต้องการมีการดูแลเป็นพิเศษ เมื่อมีการใช้สายตาแบบต่อเนื่อง เป็นเวลานานๆ ย่อมทำให้ดวงตาของเราอ่อนล้า และเสื่อมได้ก่อนวัย การดูแลสายตาของเราก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เพื่อให้สายตาของเราแข็งแรง สดใส และอยู่ไปกับคุณได้อีกยาวนาน ดังนั้นมาพบกับเคล็ดลับในการบำรุงสายตากัน 1. รับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์และสารอาหารครบถ้วน สายตาของเรานั้นจะดีได้ ก็ต้องเริ่มจากอาหาร โดยจะต้องทานให้ครบ…

8 เคล็ดลับที่ไม่ลับช่วยถนอมสายตาให้อยู่กับเรานานๆ

5 เหตุผล ที่คุณไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ถ้าคุณมีข้อใดข้อหนึ่ง แสดงว่าคุณไม่เหมาะกับวิธีนี้แล้วล่ะ ซึ่งผมจะขอพูดจากประสบการณ์ล้วนๆนะครับ เนื่องจากผมเจอคนไข้มาหลายรูปแบบมาก เลยอยากจะมาแชร์ให้ฟัง เพื่อที่ท่านจะได้ตัดสินใจได้ว่า ท่านเหมาะกับการแก้ไขด้วยวิธีนี้หรือไม่ครับ 1. กลัวช้ำ, บวม, ตาบอด อันนี้ผมขออิงจากสถิติของผมเองนะครับ– โอกาสบวม 30%– โอกาสช้ำ 10%– โอกาสตาบอด…

5 เหตุผล ที่คุณไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

สายตาสั้นคือ อะไร

สายตาสั้น เป็นปัญหาที่เกิดกับสายตาอย่างหนึ่ง โดยทั่วไปจะเกิดจากความผิดปกติของตัวสายตา ทำให้ไม่สามารถมองเห็นภาพได้ไม่ชัดเจน โดยปกติผู้ที่มีปัญหาสายตาสั้น จะมองวัตถุที่อยู่ในระยะไกลไม่ค่อยชัด โดยสายตาเองจะค่อยๆ สั้นลงจนกระทั่งเป็นผู้ใหญ่ สาเหตุของการเกิดอาการสายตาสั้น ปัจจัยหลักคือเกิดการผิดปกติของสายตา ที่ไม่สามารถรับแสงที่หักเห จากวัตถุ ที่สามารถมาโฟกัสตรงจอตาได้ ทำให้มองภาพระยะไกลได้ไม่ชัด ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของคนที่เป็นสายตาสั้น ก็จะมี 1…

สายตาสั้นคือ อะไร

สายตาเอียง คืออะไร

สายตาเอียง (Astigmatism) เป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับสายตาอย่างหนึ่ง โดยผู้ที่มีอาการสายตาเอียงจะสามารถมองเห็นภาพในสองแกนชัดไม่เท่ากัน โดยสายตาเอียงนั้นจะแตกต่างจากอาการสายตาสั้น โดยผู้ที่เป็นสายตาสั้น จะสามารถมองเห็นมองเห็นภาพชัดเท่าๆ กัน หรือมัวเท่าๆ กัน แต่ผู้ที่มีอาการสายตาเอียง จะสามารถมองเห็นภาพบางส่วนชัดและบางส่วนไม่ชัด ดังนั้น ผู้ที่มีอาการสายตาเอียง จะเกิดปัญหาการมองเห็นที่ไม่ชัดเจน ก็จะทำให้เกิดอาการปวดศรีษะได้ง่าย เพราะต้องใช้สายตามากขึ้นในการมองเห็น โดยสายตาเอียงนั้นจะมีโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงสายตาได้น้อยกว่า…

สายตาเอียง คืออะไร

วิธีแก้ไขเบ้าตาบนลึก ด้วยการฉีดฟิลเลอร์

สวัสดีครับ สำหรับผู้ที่มีปัญหา เบ้าตาบนลึก และกำลังมองหาวิธีการแก้ไขปัญหาเบ้าตาบนลึก การฉีดฟิลเลอร์ก็เป็นอีกวิธีที่ใช้แก้ไขปัญหาได้ครับ แต่ก่อนอื่นเรามารู้จักกับปัญหา เบ้าตาบนลึกกันก่อนครับ เบ้าตาลึกคืออะไรนะ แล้วเกิดจากอะไร ? เบ้าตาลึกมักจะเกิดจากไขมันที่ใต้ผิวหนังเริ่มมีลดลงไป ซึ่งปกติปัญหานี้จะเริ่มเกิดในวัยที่สูงขึ้น และหลังจากนั้นร่องตาของเราก็จะเริ่มขยายขึ้นตามอายุ และทำให้เกิดร่องตาที่ลึกขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งโดยปกติจะมีส่วนน้อยที่พบปัญหานี้ตั้งแต่กำเนิด แล้ววิธีการแก้ไขปัญฆา เบ้าตาบนลึก…

วิธีแก้ไขเบ้าตาบนลึก ด้วยการฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์คืออะไร เรามาทำความรู้จักกันเถอะ

ฟิลเลอร์คืออะไร ฟิลเลอร์ เป็น สารเติมเต็มชนิดหนึ่ง ที่ทางแพทย์ และสาวๆ รู้จักกันดี โดยการฉีดฟิลเลอร์นั้นจะช่วยลดปัญหา และแก้ไขปัญหาบนริ้วรอยบนใบหน้า ทำให้สาวๆ ได้กลับมาสวยอีกครั้ง และยังสามารถใช้ในการฉีดเติมเต็มและแก้ไขปรับแต่งรูปหน้าได้อีกด้วย ซึ่งฟิลเลอร์นั้นมักจะทำจารวัสดุที่มาจากธรรมชาติ จึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของผู้ที่ได้รับการฉีด สำหรับจุดที่ได้รับความนิยมในการการฉีดฟิลเลอร์ ก็จะมีอยู่ในหลายๆ จุด…

ฟิลเลอร์คืออะไร เรามาทำความรู้จักกันเถอะ

แก้ไขฟิลเลอร์ที่ฉีดมาแล้วเป็นก้อนได้อย่างไรบ้าง

ปัญหาที่สำคัญอย่างหนึ่งในการรับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานั่นคือ การฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน นอกจากจะดูไม่สวยและยังทำให้คนไข้เสียความมั่นใจได้ ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็มาจากในหลายปัจจัยทั้ง เทคนิคการฉีดของแพทย์ ประเภทของฟิลเลอร์ที่ใช้ รวมถึงตำอแหน่งของการฉีด ถ้าหากว่าคนไข้ที่ได้รับการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนก็ไม่ต้องกังวลครับ เพราะในบทความนี้เราจะพูดถึงวิธีแก้ไขฟิลเลอร์ ว่ามีวิธีใดบ้าง ฉีดฟิลเลอร์แล้วทำไมถึงเป็นก้อนได้ ปัจจัยหลักๆ ที่จะพบปัญหา ก็ขึ้นอยู่กับฟิลเลอร์ที่ทางแพทย์ใช้ รวมถึงประสบการณ์ของตัวแพทย์เอง และเทคนิคในการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งแน่นอนว่าโอกาสที่จะเกิดขึ้นก็เป็นไปได้น้อยมาก แต่ผลของมันก็จะทำให้…

แก้ไขฟิลเลอร์ที่ฉีดมาแล้วเป็นก้อนได้อย่างไรบ้าง

3 วิธีแก้ไขฟิลเลอร์ใต้ตาที่เป็นก้อน

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน ปัญหาหลักหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่พบได้บ่อยมาก ๆ ซึ่งทำให้คนไข้ขาดความมั่นใจในการยิ้ม เพราะจะเห็นเป็นลำ เป็นเงาชัดเจนบริเวณใต้ตา ซึ่งฟิลเลอร์เป็นก้อนนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาทิเช่น https://www.youtube.com/embed/LSCnxG–Huo?feature=oembed สาเหตุของฟิลเลอร์เป็นก้อน ชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดเนื่องจากฟิลเลอร์มีหลายประเภท ทั้งโมเลกุลเล็ก โมเลกุลใหญ่ ซึ่งแต่ละโมเลกุลก็มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน หากเป็นฟิลเลอร์โมเลกุลใหญ่ จะหนัก ไม่เหมาะกับการฉีดแก้ไขบริเวณใต้ตา…

3 วิธีแก้ไขฟิลเลอร์ใต้ตาที่เป็นก้อน

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม กับการรักษาแบบ “ปลายเหตุ”

ลักษณะทางกายวิภาคของร่องแก้มนั้น มีความแข็งแรงมาก เนื่องจากเป็นจุดที่เชื่อมต่อกัน (Ligament) ของกล้ามเนื้อรอบปาก และกล้ามเนื้อยกมุมปาก 1) ทำไมเราถึงมีร่องแก้ม ? สาเหตุของร่องแก้มนั้นมีหลายอย่าง (ตามอายุที่เพิ่มขึ้น) แบ่งหลักๆได้ดังนี้ครับ1.1. สาเหตุหลักของร่องแก้มคือ มีการหย่อนและสลายตัวของแผ่นไขมันบนใบหน้า (Fat pad) ทั้งชั้นตื้นและชั้นลึก…

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม กับการรักษาแบบ “ปลายเหตุ”

ยกคิ้วและหางตา ด้วยฟิลเลอร์ชนิดพิเศษ ดีอย่างไร

ฉีดฟิลเลอร์ยกคิ้วและหางตา ต่างกับโบท็อกซ์ อย่างไร ? สาเหตุของรอยย่นหางตา (รอยตีนกา) เกิดจากการที่ไขมันใต้ผิวหนังบริเวณหางตาและขมับนั้นหายไป ซึ่งเป็นไปตามอายุที่เพิ่มขึ้นครับซึ่งการแก้ไขนั้นมีหลายวิธี แบ่งหลักๆคือผ่าตัด และไม่ผ่าตัด ซึ่งในที่นี้ผมจะพูดถึงแบบไม่ผ่าตัดครับ การรักษาแบบไม่ผ่าตัดนั้น หลักๆคือการใช้โบท็อกซ์ในการลดรอยย่น แต่การฉีดโบท็อกซ์เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ เพราะหลักการของโบท็อกซ์คือทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้ในการยิ้มไม่ทำงาน มันก็เลยไม่ย่นครับแต่พอไม่ย่นนี่แหละ มันเลยทำให้ตาดูแข็งครับ…

ยกคิ้วและหางตา ด้วยฟิลเลอร์ชนิดพิเศษ ดีอย่างไร

ฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอด มีอาการอย่างไร รักษาไม่ได้… จริงหรือ ?

คำถามยอดนิยมเช่นกันครับ อันนี้ผมขอพูดในมุมมองของจักษุแพทย์นะครับ เพราะคิดว่าแพทย์สาขาอื่นคงไม่ค่อยได้พบเจอและทำการรักษาคนไข้ในภาวะนี้สักเท่าไหร่ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว ผมยังไม่เคยเจอกับตัวเองนะครับ เคยแต่ดูจากคนไข้ที่ได้รับการฉีดมาจากที่อื่น (ซึ่งบางครั้งก็ฉีดกับคนที่ไม่ใช่หมอ) ร่วมกับการรีวิวจากงานวิจัยต่างๆ ใครที่สนใจก็ลองตามไปอ่านได้นะครับ (www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24762584) ภาวะนี้เรียกว่า Central retinal artery occlusion (CRAO) เกิดจากการที่ฟิลเลอร์…

ฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอด มีอาการอย่างไร รักษาไม่ได้… จริงหรือ ?

“ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับหมอ ตาไม่บอดแน่ใช่มั้ยคะ”

“ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับหมอ ตาไม่บอดแน่ใช่มั้ยคะ”      อีกหนึ่งคำถามยอดนิยม ถามกันทุกคนครับ จริงแล้วๆเรื่องนี้ผมเคยหยิบมาพูดหลายครั้งละครับ ลองอ่านดูนะครับ (goo.gl/dTWSp9) และทุกครั้งที่ผมเจอคำถามนี้ บอกตามตรงว่าผมไม่เคยให้คำตอบอะไรกับคนไข้เลย แต่ผมจะบอกเป็นข้อเท็จจริงแทน แล้วให้คนไข้เป็นคนตอบคำถามเอง เพราะคนตัดสินใจจะทำหรือไม่นั้น คือคนไข้ครับ ไม่ใช่ผม ซึ่งถ้าพูดกันตามข้อเท็จจริงแล้ว…

“ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับหมอ ตาไม่บอดแน่ใช่มั้ยคะ”

เราจะทราบได้อย่างไรว่าจะสามารถทำเลสิกได้

ก่อนอื่นเลยนะคะ สำหรับผู้ที่มีภาวะสายตาผิดปกติจะต้องสนใจการแก้ไขสายตาโดยวิธีนี้ก่อนค่ะ โดยอาจจะมีข้อบ่งชี้ต่างกันออกไป ได้แก่ ปัญหาจากการใส่แว่น เช่น ค่าสายตาแตกต่างกันมากระหว่างตาสองข้าง ใส่แล้วมึนงง กะระยะลำบาก ทำให้ไม่มีความคล่องตัวในการทำกิจกรรมต่างๆ  รวมถึงเป็นข้อจำกัดสำหรับการทำอาชีพ หรือการเล่นกีฬาบางอย่าง ส่วนปัญหาจากการใส่คอนแทคเลนส์ปัจจุบันก็พบได้บ่อยขึ้นมากเช่น ภาวะตาแห้ง ระคายเคือง ภูมิแพ้ ตาแดง ตลอดจนถึงการติดเชื้อ ซึ่งต้องอาศัยการดูแลที่ถูกต้อง สุดท้ายคือเรื่องบุคคลิกภาพก็เป็นสิ่งสำคัญในปัจจุบัน เลสิกจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มีผู้สนใจมากค่ะ…

เราจะทราบได้อย่างไรว่าจะสามารถทำเลสิกได้

อาการแสบตา เคืองตา เวลาที่ใช้คอมพิวเตอร์, iPad, iPhone ทราบหรือไม่ครับว่าเกิดจากอะไร

สาเหตุของตาแห้ง และวิธีการรักษา

อาการแสบตา เคืองตา เวลาที่ใช้คอมพิวเตอร์, iPad, iPhone ทราบหรือไม่ครับว่าเกิดจากอะไร